Việt vị trong bóng đá là gì? Việt vị hay liệt vị mới đúng?

Chắc hẳn các bạn từng xem bóng đá đều đã nghe đến lỗi việt vị. Có người thì nói đó là lỗi liệt vị? Vậy việt vị hay liệt mới đúng? Các tình huống nào thì được tính là việt vị? Hãy cùng wiki-bet.com theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời bạn nhé!

Việt vị hay liệt vị?

Việt vị và liệt vị là hai từ có âm đọc giống nhau và thường gây nhầm nhầm lẫn cho người xem bóng đá. Tuy nhiên, việt vị mới là từ chính xác.

Trong cuốn từ điển Tiếng Việt (Hoàng Phê chủ biên, 1992) chỉ ghi nhận duy nhất từ việt vị với định nghĩa:  “Lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có hai cầu thủ của đối phương” (tr.1094) (tức nhận bóng phía dưới hàng hậu vệ của đối phương, khi trước mặt chỉ còn thủ môn của đối thủ). 

Ngoài ra, không có định nghĩa từ liệt vị.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Việt vị là gì?

Hiểu một cách đơn giản, việt vị được dùng để chỉ lỗi cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Đây là một lỗi khá phổ biến trong bóng đá.

Việt vị ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công và hạn chế khả năng ghi bàn trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đội đối phương. Tuy nhiên, lỗi việt vị sẽ giúp đảm bảo các bàn chơi đẹp đồng thời thúc đẩy các đội bóng phải có chiến thuật tốt cũng như phải đa dạng lối chơi trên sân.

Xem thêm: Cá cược Esport là gì

Luật việt vị có từ khi nào?

Luật việt vị ra đời vào khoảng cuối thế kỷ 18 tại Anh và có phần nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với hiện nay. 

Trong suốt khoảng thời gian áp dụng, luật việt vị trong bóng đá đã được FIFA thay đổi khá nhiều lần. Cụ thể như sau:

 • Năm 1848: Luật việt vị hoàn chỉnh ra đời với quy tắc Cambridge. Lúc này các cầu thủ đã hiểu việt vị là như nào. Tuy nhiên luật lại quy định phải có ít nhất 4 người đối phương đứng sau cầu thủ đang đá.
 • Năm 1866: Luật mới cũng áp dụng quy tắc Cambridge. Số người được giảm xuống còn 3.
 • Năm 1925: Luật đổi thành ít hơn 2 người và sử dụng cho tới hiện nay.
 • Năm 2005: FIFA tiếp tục thay đổi luật. Cầu thủ đang việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc cản phá chủ ý của đối thủ. Khi đó trọng tài không thổi phạt.
 • Năm 2013: Luật việt vị mới nhất được FIFA thay đổi. Cầu thủ vẫn được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được chạm bóng. Ngoài ra cầu thủ đang việt việt có ý đồ cản trở hậu vệ đội bạn sẽ bị thổi phạt.

Các điều kiện tính lỗi việt vị

Nếu cầu thủ vi phạm đồng thời vào các điều kiện sau sẽ bị coi là phạm lỗi việt vị:

 • Cầu thủ đó đứng lấn sang phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.
 • Tham gia vào đường bóng đó
 • Anh ta phải đứng phía trước trái bóng (tính theo hướng tấn công)

Xem thêm: Kèo chẵn lẻ là gì

Cầu thủ sẽ bị ghi nhận là phạm lỗi việt vị nếu có đủ 4 điều kiện

Trong 3 điều kiện đầu, thủ môn của đối phương cũng được tính là một cầu thủ. Tuy nhiên, tại thời điểm bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn là 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng của đội đối phương. Theo luật bóng đá được sửa đổi năm 2005 thì điều kiện thứ 2 và thứ 4 được hiểu là “cầu thủ đang ở vị trí việt vị nếu anh ta chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ thứ 2 của đối phương (cầu thủ thứ nhất của đối phương thường là thủ môn.

Cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị sẽ được coi là phạm luật việt vị và bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng mà cầu thủ đó tham gia tình huống hoặc cố tình cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Các trường hợp không tính lỗi việt vị

Nếu một cầu thủ đang đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham gia vào đường bóng thì sẽ không bị coi là phạm lỗi việt vị.

Ngoài ra, nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau đây thì cầu thủ sẽ không bị phạt dù đang ở vị trí việt vị:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc
 • Nhận bóng từ quả ném biên
 • Nhận bóng từ quả phát bóng

Xem thêm: Soi kèo bóng đá là gì?

Lỗi việt vị được xử như thế nào?

Xử lý việt vị trong bóng đá

Khi phát hiện lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ thổi phạt và vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Thông thường, trọng tài sẽ cho đội đối phương hưởng quả phạt gián tiếp tại chính nơi xảy ra lỗi. Nếu đã thổi phạt việt vị mà các cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận, đồng thời thủ môn hoặc cầu thủ đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc việt vị hay liệt vị mới đúng đồng thời chia sẻ điều kiện vi phạm và cách xử lý việt vị. Hy vọng bài viết này hữu ích, giúp bạn có thêm thông tin chi tiết và hiểu rõ hơn về lỗi việt vị trong bóng đá.

bài viết mới

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây