Gà Serama (gà tre Mã Lai) –  Đặc điểm và thông tin đầy đủ về giống

Gà Serama còn được gọi là gà tre Mã Lai hay gà thương lưu, gà vương giả thực tế là giống gà có xuất xứ từ Mã Lai và đã được lai tạo từ hơn 50 năm nay. Vậy đặc điểm cơ bản và thông tin đầy đủ về giống gà này là gì? Hãy cùng wiki-bet.com theo dõi bài viết sau đây. 

Đặc điểm của gà Serama (gà tre Mã Lai)

Gà Serama là một giống gà tre có kích thước nhỏ và nhẹ nhưng lại tương đối đắt tiền với những đặc điểm nổi bật như sau: 

Ngoại hình

Giống gà này có kích thước nhỏ và khá nhẹ nhưng lại có dáng đứng rất đẹp được mô tả như một công trình nghệ thuật. Chúng có ngực nở, thân hình nhỏ gọn, chân thẳng, cánh thẳng nên khi đứng sẽ tạo được vẻ đẹp rất vương giả.

Tại Malaysia, giống gà này được xem như là những chiến binh dũng cảm với tư thế đứng thẳng giống con người. Mặc dù có trọng lượng khá nhỏ phổ biến khoảng 250gam nhưng gà Serama lại có bộ phận cánh khá lớn và có thể sải rộng, đầu nhỏ cùng phần mào trên cũng rất nhỏ để phù hợp với kích thước của đầu. Dáng đầu thường ngả về phía sau, dáng cổ cong với chiều dài thích hợp.

Xem thêm: gà mã lại là gì

Giống gà Serama Mã Lai đẹp và thuần chủng

Kích thước thân gà Serama

Là giống gà có trọng lượng nhỏ nhưng kích thước phần thân lại khá tương đối với phần ngực to, nhô ra phía trước, cao và không hề bị xệ. Loại gà này có thân đầy và trông rất mạnh mẽ, đặc biệt là phần ngực lúc nào cũng ưỡn ra tối đa. Do đó những con gà Serama có thân hình mảnh mai, phần ức không đầy đặn và chắc chắn thì sẽ không đạt tiêu chuẩn. 

Phần chân và đuôi của gà Serama

Gà Serama có phần chân và bàn chân từ trung bình đến dài với các ngón thẳng và nằm cách xa nhau cho phép nâng đỡ cơ thể hiệu quả. Đùi gà Serama có chiều dài trung bình với ống chân to lực lưỡng đảm bảo đủ cao để cánh gà không bị chạm đất. Nếu chân gà quá thấp sẽ khiến cánh bị xước và nó không phù hợp với đặc điểm của giống gà Serama (gà tre Mã Lai).

Xem thêm: gà serama giá bao nhiêu

Đuôi và lông của gà Serama

Gà tre Mã Lai có đặc điểm là đuôi rất chắc chắn, những con gà có đuôi cao sẽ rất quan trọng trong việc tạo dáng nên sẽ được đánh giá cao. Gà có nhiều màu lông khác nhau và đều được chấp nhận chỉ cần lông vũ được tổ chức chặt chẽ, không quá dài hoặc dày, lông phụng càng nhiều càng tốt, lông mượt đẹp và bó vừa phải trên thân sẽ được đánh giá rất cao. 

Tập tính của gà Serama

Tập tính của gà thông thường sẽ dựa vào hai yếu tố là tự nhiên và thuần dưỡng. Đối với gà tre Mã Lai muốn được đem đi triển lãm hay làm giống thì cần chọn những con hiền lành, thân thiện. Việc lai tạo giống gà này cũng đang rất được quan tâm nhằm tạo ra một giống gà thuần chủng phổ biến có giá trị cao hơn.

Xem thêm: gà khét đá ngày nào

Giống gà Serama Mã Lai có giá trị rất cao

Thông tin đầy đủ về giống gà  Serama 

Hiện nay có 3 giống gà Serama cơ bản và mỗi giống gà đều có những đặc điểm riêng khác biệt phụ thuộc vào môi trường sống và cách chăm sóc. Cụ thể như sau: 

Gà Serama Mã Lai

Giống gà này ở Mã Lai có hàng loạt các biến thể và các dạng khác nhau với tên gọi chung là Ayam Serama. Gà Serama ở Mã La phân hòa rất mạnh với 3 dạng chủ yếu là dạng tròn, dạng táo và dạng rồng trong đó giống gà Serama dạng rồng là dạng tuyệt hảo nhất với đầu nằm xa phía sau, ức nhô ra trước, cánh dài, chân thẳng đứng rất đẹp và được ưa chuộng. 

Gà Serama Mỹ

Đây là giống gà tre Mã Lai được nhập vào Mỹ năm 2001 và gọi là gà Serama Mỹ dựa vào nguồn gốc xuất xứ của nó. Gà Serama Mỹ có hai dạng chủ yếu là dạng táo và dạng thon, trải qua quá trình phát triển, những con gà này đã phát triển thành giống gà Serama kiểu Mỹ với đặc điểm chính là chân ngắn hơn, cánh dài hơn và  kết hợp hoàn hảo giữa đặc điểm của dạng táo và thon.

Xem thêm: gà bướm đá ngày nào tốt

Giống gà Serama Mỹ với chân ngắn và cánh dài

Gà Serama châu Âu

Cũng có xuất xứ từ giống gà tre Mã Lai, gà Serama châu Âu được nhập khẩu vào nước Anh này năm 2004 qua con đường từ nước Mỹ hoặc từ Malaysia. Ban đầu quần thể gà Serama ở Anh chỉ có vài chục con nhưng về sau đến năm 2008 thì phát triển mạnh và đã có thành lập câu lạc bộ gà Serama của châu Âu.

Hiện nay, gà Serama vẫn tương đối hiếm và đắt tiền ở nước Anh, số lượng lớn nhất vẫn là ở Anh và Hà Lan còn ở Pháp và các nước châu Âu khác thì đang được phổ biến với số lượng tăng dần.

Xem thêm: gà mồng vua tốt hay xấu

Với những thông tin trên đây về đặc điểm của giống gà Serama (gà tre Mã Lai) và vấn đề khác có liên quan đến giống gà này mà chúng tôi vừa cung cấp hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về giống gà này. Nếu ban có nhu cầu tìm hiểu thêm về gà Serama thì có thể tham khảo thêm hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

bài viết mới

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây