Gà Mồng Vua Là Gì? Tốt Hay Xấu? Có Nên Nuôi Không?

Nhiều anh em gửi trên diễn đàn đá gà về giống gà mồng vua như thế nào. Để có thể hiểu hơn về gà mồng vua là gì? Tốt hay Xấu? Có nên nuôi không? thì mời anh theo dõi bài viết dưới đây. Các thông tin về giống gà này sẽ được wiki-bet.com cung cấp đầy đủ để anh em ra quyết định chính xác.

Gà Mồng Vua là gì?

Gà Mồng Vua là giống gà chọi ở trên mào có nhiều chóp nhọn như gai trên đầu và ở giữa có hình tròn nên nhìn rất giống hình vương miện. Hình vương miện thì người ta hay liên tưởng đến những vị vua thời cổ đại. Chính vì vậy mà nó tên là gà Mồng Vua.

Giống gà này xuất xứ từ bán đảo Sicilia của Ý. Đến thế kỷ 19 thì đã được phát triển sang nước Mỹ. Đến thế kỷ 20 thì được du nhập sang châu Âu. Đến nay giống gà này đã được phát triển rộng rãi sang nhiều nước khác nhau.

Xem thêm: Gà Bướm là gà gì

Gà Mồng Vua có mào giống như vương miện nên được đặt tên như vậy

Đặc điểm của gà Mồng Vua? Tốt hay xấu?

Giống gà này có nhiều đặc điểm khác biệt khiến các chủ kê phải đắn đo suy nghĩ rất nhiều.. Dưới đây là các đặc điểm nổi bật của giống gà này.

Không có tính thẩm mỹ

Với các mào to trên đầu nên khi mọi người nhìn vào nó sẽ không được gọn gàng và không đẹp. Ngoài ra mào to khiến cho một số người nhìn vào cảm thấy sự hung dữ và không có thiện cảm với những gà này.

Mặc dù mào không phải là yếu tố quyết định chất lượng của con gà nhưng nó cũng ảnh hưởng đến sự thẩm mỹ của những con gà này. Do đó gà này thường không được mọi người đánh giá cao.

Không có độ linh hoạt

Mào tao còn làm cho đầu của nó không được linh hoạt, nhanh nhẹn như những con có mào nhỏ. Khi độ nhạy bén chậm làm cho việc phản xạ, né đòn cũng kém. Chính vì vậy người ta thường chọn những con mào nhỏ có tính nhanh nhạy cao để tham gia vào các trận đấu gà.

Xem thêm: gà mã lại đá hay không

Gà Mồng Vua có mào to nên rất dễ bị đối thủ tấn công và bị tổn thương

Dễ bị thương tổn

Mào to thì khi tham gia đánh đòn thì rất dễ bị đối thủ biết được điểm yếu này và sẽ tập trung vào mổ vào. Mà phần mào là nơi rất nhạy cảm, chứa nhiều mạch máu nên khi bị mổ sẽ bị đau nhức rất lâu,  rất dễ bị suy yếu và sẽ nhanh chóng bị thua cuộc. 

Ngoài ra, mào to thì dễ bị đối thủ mổ trúng so với những con mào nhỏ nên dễ bị thương tổn. Cũng có một số người nghĩ là nên cắt bớt mào của gà Mồng Vua. Như vậy là không nên bởi khi cắt bỏ thì sẽ gây ra vết thương. Điều này dẫn đến mào dễ bị nhiễm trùng hoặc viêm không tốt cho sự phát triển của của con gà.

Sau khi biết được các đặc điểm của giống gà này thì anh em có đánh giá được gà Mồng Vua là tốt hay xấu. Nhìn chung tốt hay xấu đều phụ thuộc vào quan điểm và sở thích cá nhân.

Xem thêm: màu mạng gà đá theo ngày

Có nên nuôi không để có quyết định đúng đắn

Sau khi biết đặc điểm một số anh em vẫn lưỡng lự là nên nuôi hay không. Thực ra tùy vào mục đích và yêu cầu của mỗi người mà có quyết định riêng. Nếu mà anh em có nhu cầu nuôi làm thịt thì có thể nuôi vì giống gà này tuy là nhìn hơi hung hãm nhưng bản chất thì khá hiền, không có hứng thú với việc đánh nhau.

Bên cạnh đó là mào to thì khi làm mâm nhìn cũng khá đặc biệt. Một số nơi sẽ quan niệm đó là gà tốt, mang lại may mắn. Cho nên nếu nuôi làm thịt thì anh em có thể suy nghĩ nuôi nó.

Xem thêm: gà khét đá ngày nào

Tùy thuộc vào nhu cầu mà mọi người có quyết định nuôi hay không?

Còn nếu nuôi để đánh nhau thì anh em phải cân nhắc. Bởi nuôi gà chọi mất rất nhiều thời gian, công sức, kỹ năng nếu như mà nuôi mãi và huấn luyện kỹ càng mà không có lối đá đặc biệt.

Lúc nào bị đối thủ tấn công và tỷ lệ thua nhiều thì không nên mất thời gian với giống gà này. Còn nếu như trong thời gian huấn luyện kỹ càng, biết cách phản xạ tốt cùng với những cú đá đặc biệt có tỉ lệ thắng cao thì anh em có thể nuôi nó.

Nói chung là những anh em nào có nguồn tài chính lớn, thích sự tìm tòi, mạo hiểm cùng với tự tin kỹ năng huấn luyện tốt thì có thể tham khảo nuôi giống gà này.

Ngoài ra còn có một số loại gà mồng đặc biệt như mồng lá, mồng trích, mồng trích

Tóm lại có nên nuôi hay không là tùy thuộc vào mức độ chịu chơi cũng như nhu cầu bản thân như để làm cảnh, đánh nhau, làm thịt.. để có sự lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: gà chuối mạng gì

Trên đây là các thông tin về gà Mồng Vua là gì? Tốt hay xấu? Có nên nuôi không? đã giúp anh em hiểu hơn về giống gà này. Nói chung gà Mồng vua là giống gà đặc biệt nên anh em có thể suy nghĩ về giống gà này. Chúc các anh em luôn lựa chọn được giống gà phù hợp với sở thích bản thân cũng như luôn giành được thắng lợi trong mọi trận đấu và có nhiều tài lộc về túi.

bài viết mới

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây