Gà mía là gà gì? Đặc điểm và thông tin đầy đủ nhất về giống gà mía

Bên cạnh gà ri, gà ta, và gà ác thì gà mía cũng là một giống gà vô cùng nổi bật và phổ biến ở Việt nam. Giống gà này được rất nhiều bà con sử dụng trong mô hình chăn nuôi bởi nó đem lại giá trị dinh dưỡng và lợi ích kinh tế cao.

Mặc dù gà mía khá phổ biến những thực tế thì vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về giống gà này như thế nào và đặc điểm của nó ra sao. Wiki-bet.com sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó của các bạn qua bài viết dưới đây.

Gà mía là gà gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Gà mía là giống gà có chất lượng thịt thơm ngon, giàu nạc ít mỡ, da lại giòn nên rất thích hợp chăn nuôi theo hình thức thả đồi tự nhiên.

Gà mía rất phổ biến ở Việt Nam

Giống gà này có xuất xứ ở xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiên, tỉnh Hà Tây. Hiện này là xã Sơn tây, thành phố Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, gà mía được nuôi ở khá nhiều các tỉnh thành khác nhau trên toàn đất nước ta để phục vụ cho nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.

Xem thêm: Đặc Điểm Gà Sumatra

Gà mía có đặc điểm gì?

Màu sắc lông

Gà mía là giống gà ít bị pha tạp nhất so với các giống gà khác tại Việt Nam. Giống gà này có ngoại hình khá thô: mình ngắn, đùi to, mắt sâu, mào đơn và chân có 3 hàng vảy. Với gà mía trống thì da đỏ lông tía. Còn với gà mía mái thì màu lông thiên về vàng hoặc nâu xám nhiều hơn.

Nhìn chung, màu lông của gà mía có sự thuần nhất với nhau. Khác với những giống gà khác, lông của gà mía mọc rất chậm. Phải mất đến 15 tuần tuổi lông mới phủ kín thân mình ở gà mía trống. Đặc điểm này khiến khả năng chịu lạnh của gà mía kém trong những tuần đầu.

Gà mía đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích kinh tế

Khối lượng

Khi mới sinh, gà mía có cân nặng khoảng 32 gam. Cho đến thời điểm 4 tháng tuổi, cân nặng trung bình của gà mía trống sẽ là 2,32kg và 1,9kg đối với gà mía mái. 6 tháng tuổi, gà mía trống đạt 3,1kg và gà mía mái đạt 2,4kg. Những số liệu này được ghi nhận dựa trên tài liệu quỹ gen.

Vào thời điểm trưởng thành, gà mía má sẽ nặng từ 3 đến 3,5kg, còn gà trống có con lên tới tận 5kg. Trung bình thì sẽ là 3,5 – 4kg.

Xem thêm: gà serama giá bao nhiêu

Đẻ trứng

Gà mía đẻ trứng khá muộn, khi đã lớn khoảng 7 – 8 tháng. Tuy nhiên, sản lượng trứng của một con gà mía tương đối lớn, chúng cho 50 – 55 quả trên một năm. Khối lượng trứng rơi vào khoang 50 – 55g/ 1 quả.

Tỷ lệ trứng có phôi trong tổng số trứng lên đến 88%, còn tỷ lệ ấp nở là 63%. Ngoài ra, tỷ lệ gà con sống đến tuần thứ 8 cũng khá cao, khoảng 98%. Đây là sự vượt trội hơn so với những giống gà khác tại Việt Nam.

Chất lượng thịt 

Gà mía có chất lượng thịt thơm ngon, nhiều nạc ít mỡ, da lại giòn. Do đó, gà mía được rất nhiều khách ẩm thực săn đón. Bên cạnh đó, chúng còn có sức khỏe tốt, phù hợp với hình thức chăn nuôi thả đồi. Vì tuổi đẻ trứng của gà mía khá muộn nên người ta chủ yếu nuôi để làm thịt.

Làm sao để chọn được gà mía giống tốt?

Ai cũng biết giống tốt là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất trong chăn nuôi. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết để chọn được giống gà mía tốt.

Xem thêm: gà màu gì đá hay nhất

Cách chọn mua gà mía
  • Bạn nên mua ở các trại giống uy tín, có tên tuổi, có giấy chứng nhận nguồn gốc rõ ràng để tránh trường hợp gà bị pha tạp.
  • Chú ý chọn con giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn có các đặc điểm: bụng gọn, mỏ đều, mắt sáng tròn mở to. Gà con thì chọn những con đứng vững chãi, ngón chân không bị vẹo.
  • Gà con lông phải xốp, sạch sẽ, mọc đều. Phần đuôi ở cánh áp sát thân. Rốn của gà con thì khô và kín. Không chọn gà mía con có các đặc điểm như dị dạng, khoèo chân, mỏ vẹo, xệ bụng, rù rù hoặc mắt lờ đờ.
  • Nên chọn mua gà giống của cùng một lứa để chúng có tốc độ phát triển ổn định, tránh việc tấn công lẫn nhau.
  • Gà con mới nở thì cần phải được tiêm phòng đầy đủ theo lịch tiêm định kỳ. Người chăn nuôi cần nắm chắc lịch tiêm đó để tiếp tục chăm sóc tốt cho đàn gà khi nuôi.

Gà mía giống giá bao nhiêu?

Hiện nay, gà mía giống thường có mức giá dao động trong khoảng 10.000 – 20.000 đồng/ 1 con gà. Đối với gà mía thả vườn tự nuôi thì có giá đắt hơn, khoảng từ 150.000 – 170.000/ 1 con.

Trong những dịp lễ Tết hay dịp quan trọng thì giá gà còn cao hơn nữa, khoảng 180.000 – 200.000 đồng/ 1 con. Bạn có thể tìm mua của những người bán buôn thì sẽ rẻ hơn, chỉ khoảng 110.000 đồng/ 1 con.

Nhìn chung, so với các giống gà nội khác, giá gà mía như vậy là tương đối rẻ.

Xem thêm: gà bướm đá ngày nào tốt

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin liên quan đến giống gà mía. Hy vọng thông tin này có ích đối với các bạn.

bài viết mới

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây