Gà đòn là gì? Nguồn gốc và phân loại gà đòn Việt Nam

Những anh em nào biết chơi gà chọi thì không bao giờ bỏ qua được giống gà đòn. Đây là giống gà đá rất hay nên được rất nhiều người yêu thích. Để giúp nhiều anh em mới vào nghề có thể hiểu hơn về gà đòn là gì? Nguồn gốc và phân loại gà đòn Việt Nam thì cùng Wiki Bet theo dõi thông tin bài viết dưới đây.

Gà đòn là gà gì?

Gà đòn là giống gà nòi Việt Nam, để có thể phân biệt được sự thắng thua thì chú gà sẽ  dùng những trận đòn khốc liệt. Yếu tố quyết định đến sự thắng thua của giống gà này là tốc độ đánh, sức mạnh của những cú đòn và sức bền trong trận chiến đá gà.

Gà đòn là giống gà thuần Việt nhưng khả năng chiến thì rất cao

Gà đòn thường có trọng lượng từ 2,5 kg đến 4kg, rất dễ nhận biết bởi không có lông hoặc rất ít từ đầu tới cổ, cánh và phần ngực. Đây là giống gà có lối đá rất hung mãnh, dứt khoát nên được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn thay vì những giống gà nhập khẩu từ nước ngoài về.

Xem thêm: Cách huấn luyện gà đòn đá đỉnh cao

Nguồn gốc gà đòn ở đâu?

Gà đòn có nguồn gốc thuần Việt, được xếp vào giống gà đá hay. Chắc chắn những ai chơi gà chọi sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội sở hữu chiến kê này. Gà đòn xuất hiện nhiều ở tỉnh miền Bắc, một số ít ở miền Trung và hiếm gặp ở miền Nam. Bởi miền Nam thường chơi gà đá cựa.

Gà đòn miền Bắc được xuất hiện từ thời xưa, đây là nét truyền thống được lưu giữ từ đời này sang đời khác. Chọi gà thường tổ chức vào các dịp lễ hội, hội hè đầu năm như Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh… Đây cũng là cơ hội để mọi người giao lưu, trò chuyện, giải trí với nhau rất vui vẻ.

Phân loại gà đòn Việt Nam

Dựa vào xuất xứ của từng vùng mà người ta phân thành các loại dưới đây để dễ nhận biết và lựa chọn giống gà phù hợp để tham gia các trận chiến.

Gà đòn Đất Việt- gà đòn Quân Lực

Tên của giống gà này được ghép từ tên của hai anh em Vũ Văn Quân và Vũ Văn Lực. Nhờ vào kiến thức và kinh nghiệm mà hai anh em đã tạo ra dòng gà với tên gọi đặc biệt này. Đặc điểm giống gà này không chỉ đẹp mà sức bền cũng rất tốt nên tạo một lợi thế khi tham chiến.

Đây cũng chính là thương hiệu riêng của giống gà Việt Nam đã được các anh tuyển chọn kỹ càng từ các trang trại gà. Do đó được rất nhiều người lựa chọn và ngày càng khẳng định trên thị trường hiện nay. Cho nên một số anh em phải cẩn thận và chú ý để không bị lừa khi mua giống gà này.

Xem thêm: gà chuối mạng gì

Gà đòn đất Việt là thương hiệu riêng ở Việt Nam

Gà đòn miền Bắc

Đây là tên xuất hiện từ thời xưa và gà ở Bắc Ninh, Thái Bình chiếm lượng người chơi lớn. Ngày này gà đòn miền Bắc đang dần bị mai một bởi lối đá không còn hay và tỷ lệ thắng thì không nhiều.

Gà đòn Khánh Hòa Vương

Gà đòn Khánh Hòa Vương nổi tiếng với dòng gà có lối đá đặc biệt và phong phú về nhiều thể loại. Cho nên giống gà này đã được phát triển ra khắp cả nước. Dòng gà này được các chủ kê chăm sóc cũng như chọn lựa cẩn thận, nên luôn cho ra những chú gà đòn có chất lượng.

Khi tham gia đá gà đòn thì tỷ lệ thắng rất cao. Do đó nhiều người không quản xa xôi để tìm mua giống gà này.

Xem thêm: gà mã lại đá hay không

Gà đòn Khánh Hòa Vương là giống gà đặc biệt có tỷ lệ thắng cao

Gà đòn Bình Định

Gà đòn Bình Định nổi tiếng với dòng gà có khả năng chịu đòn tốt và sức khỏe tốt. Trong đó có 2 giống gà Bảy Quéo và Ngân hàng luôn được nhiều người săn lùng bởi khả năng thắng gần như tuyệt đối. Hiện giống gà này được bảo tồn và nuôi giữ rất cẩn thận để vừa có thể kinh doanh vừa có thể giữ gìn được giống nòi này.

Gà đòn Vạn Giã Ninh Thuận

Đây là giống gà được đánh giá khá tốt với tư chất tốt. Cho nên giống gà này được chăn nuôi rất bài bản, cẩn thận để giữ gìn cũng như phát triển giống nòi này.

Gà đòn Phú Yên

Gà đòn Phú Yên nổi tiếng có thời gian dường như cả làng chơi chọi gà. Nhưng gần đây thì phong trào này đã giảm. Có thể nói giống gà Phú Yên có khả năng chiến rất cao, sức bền tốt. Anh em có thể cân nhắc để lựa chọn giống gà này.

Xem thêm: gà khét chân gì tốt

Gà đòn Phú Yên cũng là giống gà tốt mà anh em có thể cân nhắc

Gà đòn thành phố Hồ Chí Minh

Gà đòn thành phố Hồ Chí Minh thì không được phát triển rộng rãi. Bởi dân trong đây chủ yếu là chơi gà đá cựa sắt. Để có thể chơi gà đòn thì bạn có thể tìm kiếm ở Hóc Môn với giống gà đòn Bà Điểm. Đây là giống gà được đánh giá khả hay và đặc biệt nên cũng được xếp vào danh sách gà đòn chơi hay ở Việt Nam.

Khi mà anh em đã lựa chọn được giống gà phù hợp với nhu cầu của mình thì nhớ chăm sóc, bồi bổ cẩn thận. Đồng thời phải tiêm phòng đầy đủ để tăng sức đề kháng cũng như chống lại các bệnh tất. Quan trọng là phải hướng dẫn tập luyện thường xuyên để đảm bảo sức bền cũng như khả năng chiến đấu của giống gà này.

Xem thêm: gà mồng vua tốt hay xấu

Trên đây là những thông tin về gà đòn là gì? Nguồn gốc và phân loại gà đòn Việt Nam để anh em có thể hiểu thêm về giống gà này. Đồng thời giúp anh em có thể đánh giá đặc tính các loại gà trước khi tham gia đá gà đòn để tăng cơ hội chiến thắng và giảm rủi ro. Chúc anh em bách chiến bách thắng trong các trận đấu gà và thu về nhiều tiền tài.

bài viết mới

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây