#10 Chiêu thức lừa đảo qua mạng mới nhất cần biết 

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, tội phạm lừa đảo qua mạng ngày càng gia tăng. Để giúp bạn đọc tránh bị lừa đảo, Wiki-bet.com sẽ tổng hợp 10 hình thức lừa đảo trực tuyến phổ biến nhất định phải nắm rõ cần đề phòng.

Tổng hợp các chiêu thức lừa đảo qua mạng phổ biến nhất hiện nay

XEM THÊM: ngân hàng mirae asset lừa đảo

Nhận quà từ một người bạn nước ngoài 

Những kẻ lừa đảo giả làm người nước ngoài, kết bạn, giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với nạn nhân thông qua mạng xã hội. 

Sau một hồi nói chuyện và cảm thấy đã tạo được lòng tin, kẻ lừa đảo thông báo muốn gửi tiền hoặc quà từ nước ngoài về Việt Nam. Sau đó nạn nhân được yêu cầu nộp tiền với nhiều lý do khác nhau như chi phí vận chuyển, thuế, phí… vào  tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp rồi tìm lý do chính đáng để nhận quà.

Tự xưng là cơ quan nhà nước gọi cuộc điều tra

Những kẻ lừa đảo thường giả dạng cảnh sát, công tố viên, tòa án hoặc cổng cảnh sát để thông báo cho chủ thuê bao về các sự cố đang được điều tra. 

Sau đó, nó sử dụng thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng để yêu cầu chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định nhằm phục vụ công tác điều tra. 

Hack facebook để vay tiền 

Đây là một trò lừa đảo rất khét tiếng trong những năm gần đây, và số người bị lừa vẫn tăng lên mỗi ngày. Những kẻ lừa đảo thường thiết lập hoặc chiếm  quyền quản trị tài khoản của ai đó và gửi tin nhắn để lừa người thân, bạn bè của chủ tài khoản gửi tiền.

Mạng xã hội Facebook là địa chỉ các hacker thường chọn lừa đảo

ĐỌC THÊM: pi network lừa đảo

Thông báo về tiền thắng cược và vật có giá trị 

Những kẻ lừa đảo gửi tin nhắn quảng bá những thứ có giá trị lớn, chẳng hạn như xe máy, điện thoại, đồng hồ hoặc thậm chí tiền mặt. Sau đó, yêu cầu nạn nhân nạp tiền vào thẻ gọi điện hoặc chuyển vào tài khoản ngân hàng của họ để hoàn tất quá trình nhận thưởng. 

Đánh cắp thông tin ngân hàng bằng cách gửi các liên kết giả mạo 

Một thủ đoạn phổ biến là gửi tin nhắn SMS ngân hàng giả mạo để lừa khách hàng truy cập vào các liên kết giả mạo và yêu cầu thông tin bảo mật như tên, mật khẩu đăng nhập, mã OTP hoặc thông tin thẻ. Sau khi nhận được  hông tin này, đối tượng rút tiền từ tài khoản của nạn nhân.  

Chuyển tiền sai tài khoản ngân hàng 

Những kẻ lừa đảo đã cố tình “chuyển nhầm” một số tiền vào tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó, nó yêu cầu người dùng hoàn trả phần tiền còn lại dưới dạng một khoản vay với lãi suất cắt cổ.

Kêu gọi đầu tư tài chính, tiền ảo 

Đây là một trò lừa đảo đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. 

Các đối tượng lập trang web, ứng dụng đầu tư tài chính có giao diện tương tự như đầu tư tài chính quốc tế và dùng nhiều thủ đoạn để lôi kéo, dụ đông đảo người tham gia.  

Các sàn đầu tư tài chính và tiền điện tử này hứa hẹn người chơi sẽ được hưởng mức lãi suất cao, nhưng cũng cho phép họ rút tiền của mình bất cứ lúc nào mà không cần đầu tư trí tuệ hoặc thời gian đã thông báo rằng nó ngừng hoạt động hoặc không có sẵn để bảo trì. Những khách hàng không đăng nhập để rút tiền từ tài khoản của họ biết rằng họ đã bị lừa đảo. 

ĐỌC QUA: mb bank lừa đảo

Lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo bán thuốc giả

Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 bằng cách gửi email, tệp đính kèm và liên kết đến  nội dung để cập nhật dịch bệnh.  

Khi  tệp đính kèm được mở hoặc nhấp vào liên kết, máy tính của nạn nhân sẽ bị tấn công bằng mã độc, làm lộ thông tin cá nhân và thẻ tín dụng.  

Ngoài ra, những kẻ lừa đảo còn dùng một thủ đoạn khác là tung tin giả về các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến nhiều người nhẹ dạ cả tin.

Có rất nhiều phương thức lừa đảo bạn nên biết

Tội phạm lừa đảo tài sản thông qua các sàn thương mại điện tử

Một đối tượng mở trang cá nhân để bán hàng trực tuyến, đặt mua sản phẩm, quảng cáo bán sản phẩm và yêu cầu ghi nợ. Sau khi nhận tiền đặt cọc, ứng trước để đặt hàng, nạn nhân không giao hàng hoặc giao hàng giả, kém chất lượng. Nhiều trường hợp các trang web bị chặn hoặc gỡ bỏ toàn bộ nhằm xóa dấu vết, xóa số điện thoại, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

ĐỌC QUA: mcredit lừa đảo

Lừa đảo bằng cách lấy mã Pin

Tội phạm  mạo danh nhân viên ngân hàng yêu cầu mật khẩu, mã PIN, thông tin thẻ để xử lý các sự cố liên quan đến giao dịch ngân hàng của người có tài sản liên quan.

Kết Luận

Để chủ động ngăn chặn hoạt động, cách lừa đảo trên không gian mạng, Wiki-bet.com đề nghị nâng cao cảnh giác khi sử dụng các dịch vụ trên không gian mạng, nhất là khi cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin về những người đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Giữ bí mật thông tin cá nhân và tránh tiết lộ thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà, thông tin  tài khoản ngân hàng, tài khoản dịch vụ Internet,… mỗi khi có người lạ đến thăm bạn. Không gửi hoặc gạ tiền từ bất kỳ ai mà không có sự giải thích cụ thể và rõ ràng bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền. 

Trong mọi trường hợp, bạn không nên thuê hoặc cho thuê các giấy tờ tùy thân như thẻ căn cước công dân, chứng minh thư, sổ tài chính hoặc thẻ ngân hàng. Không bán, thuê hoặc cho thuê tài khoản ngân hàng.

bài viết mới

Bài Viết Liên Quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây